Google Adsense 728x90

Loading...

Tử tù muốn hiến tạng cho y học: Các bộ phận không thể sử dụng được sau khi tiêm thuốc độc

Theo đại diện bộ Y tế, khi thuốc độc tiêm vào cơ thể, vào các mạch máu thì cơ thể nhiễm độc, các bộ phận không thể sử dụng được.

Liên quan tới việc, tử tù Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê tỉnh An Giang) mong muốn hiến tạng cho y học, TS. Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng vụ Pháp chế (bộ Y tế) cho hay, trong Luật không có quy định cấm việc tử tù hiến mô, tạng. Pháp luật chỉ quy định, người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.


Tử tù Nguyễn Hữu Tình (Ảnh: VNE).


Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Huy Quang, vấn đề này đã được mang ra bàn ngay khi luật đang trong quá trình soạn thảo. "Thời điểm đó, việc thi hành án tử hình là xử bắn chứ chưa phải tiêm thuốc độc. Bên cạnh đó, thời điểm làm luật cũng không có nước nào lấy bộ phận cơ thể người từ tử tù. Việc lấy mô tạng từ tử tù pháp luật không cấm nhưng mô, tạng phải đảm bảo chất lượng", TS.Nguyễn Huy Quang nói.

Theo đó, khi thuốc độc tiêm vào cơ thể, vào các mạch máu thì cơ thể nhiễm độc, các bộ phận không thể sử dụng được.

Trước câu hỏi đặt ra về việc, có ý kiến cho rằng, có thể lấy mô, tạng của tử tủ trước khi thi hành án, TS.Quang cho biết, việc thi hành án phải đảm bảo thể chất, tinh thần của tử tù, đảm bảo các thủ tục, quy trình trước khi thi hành án... Chính vì thế, sẽ không ai lấy các bộ phận cơ thể người trước bởi lẽ, phải để tử tù được lành lặn trước tử hình. Hơn nữa, có những bộ phận chỉ lấy sau khi người hiến đã phải trong trạng thái chết não.

Bàn về vấn đề về tâm lý người nhận mô, tạng tử tù, TS. Quang nói: "Chúng ta đã không đặt vấn đề lấy mô tạng của tử tù thì cũng không nên đặt vấn đề này. Nhu cầu của con người về việc ghép mô tạng rất lớn nhưng việc hiến ghép mô, tạng phải đảm bảo quyền riêng tư, bí mật cho cả người nhận và người hiến".

Nguyễn Huệ
Nguồn : Người đưa tin

Back To Top