Google Adsense 728x90

Loading...

Lý do Thái Lan không dùng tàu ngầm mini của tỷ phú Elon Musk trong cuộc giải cứu

Chiếc tàu ngầm mini vị tỷ phú người Mỹ Elon Musk gửi đến Thái Lan để hỗ trợ cuộc giải cứu các thành viên đội bóng và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang đã không có cơ hội được sử dụng.


Tỷ phú Musk trao đổi cùng đội ngũ cứu hộ tại hang Tham Luang. Ảnh: Daily Mail

Ngày 10/7, 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên của các em đã được giải cứu khỏi hang ngập nước Tham Luang tỉnh Chiang Rai. Chiến dịch này thành công một phần nhờ vào nỗ lực chung tay giữa Thái Lan và cộng đồng quốc tế. Tỷ phú Elon Musk thậm chí còn chủ động gửi tới Thái Lan một tàu ngầm do tập đoàn không gian SpaceX của ông chế tạo.


Chiếc tàu ngầm của SpaceX. Ảnh: Daily Mail

Ông Musk cho biết chiếc tàu ngầm được thiết kế gọn nhẹ để hai thợ lặn có thể khiêng qua khu vực nhỏ hẹp trong hang. Chiếc tàu ngầm có kích cỡ tương tự một thiếu niên. Phương tiện này còn kèm thiết bị cung cấp oxy và có mũi hình nón để giảm tác động từ đá trong hang.

Tuy nhiên, nhà chức trách Thái Lan đã quyết định không sử dụng tàu ngầm này bởi đánh giá nó “không thực tiễn”. Về phần mình, tỷ phú Musk tuyên bố ông vẫn để chiếc tàu ngầm ở lại Thái Lan vì nó có thể hữu ích trong tương lai.

Hãng tin Sky News (Anh) cho biết hiện chưa rõ chiếc tàu ngầm mini của SpaceX bị bỏ lại trong hang Tham Luang hay đã được chuyển đến cơ sở khác tại Thái Lan.

Người phát ngôn của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định ông đánh giá cao nỗ lực của tỷ phú Musk. Bên cạnh đó, Thủ tướng Thái Lan cũng ghi nhận nghĩa cử của ông Musk khi đích thân đến tỉnh Chiang Rai đề nghị hỗ trợ.

Trước đó, tỷ phú Musk đã cử đội kỹ thuật viên thuộc công ty Boring của ông có chuyên môn về giải cứu, đào hầm tới Thái Lan.

Nguồn : TTXVN

Back To Top