Google Adsense 728x90

Loading...

Một tuần gian nan tìm kiếm đội bóng Thái mắc kẹt trong hang

Công tác tìm kiếm các thiếu niên bị cản trở bởi mưa, khiến nỗ lực đã kéo dài 7 ngày vẫn chưa có kết quả.

Các thành viên trong đội bóng mất tích. Ảnh: Facebook.

Khoảng 13h chiều 23/6, trời quang, thời tiết khô ráo khi Prajak Sutham, 14 tuổi, Pipat Bhodi, 15 tuổi và các thành viên trong đội bóng để xe đạp ở bên ngoài rồi đeo ba lô vào hang Tham Luang Nang Non ở bắc Thái Lan, theo CNN.

12 thiếu niên tuổi từ 11 đến 16, thành viên của đội bóng đá Wild Boars, và huấn luyện viên 25 tuổi từng khám phá hang động này. Đây là địa điểm nổi tiếng với khách du lịch. Lối vào hang dễ đi trong khoảng một km đầu tiên nhưng càng vào sâu bên trong, lối đi càng hẹp và chia thành các nhánh. Người dân địa phương cảnh báo không nên đi tiếp.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì đội bóng và huấn luyện viên lại mạo hiểm tiến vào sâu hơn, đi qua biển cảnh báo mọi người không nên vào trong mùa mưa thường bắt đầu vào tháng 7.

Họ để lại giày và ba lô khi đi được khoảng 3 km. Bên ngoài, trời bắt đầu mưa.


Hang Tham Luang Nang Non ở bắc Thái Lan. Đồ họa: CNN.

Vài giờ sau, nhân viên kiểm lâm viên từ công viên quốc gia ở tỉnh Chiang Rai đã báo với chính quyền khi ông nhận thấy những chiếc xe đạp vẫn còn ở bên ngoài hang. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn bắt đầu ngay sau đó.

Đội bóng và huấn luyện viên đã mất tích được một tuần. Các đội phản ứng khẩn cấp nỗ lực tìm kiếm họ và thả đồ cứu sinh xuống những lỗ hổng họ tìm thấy ở sườn núi bên trên với hy vọng chúng kết nối với hang động bên dưới.

Các tình nguyện viên cũng giúp bơm nước ra khỏi lối vào hang động. Theo yêu cầu của chính phủ Thái, các đội tìm kiếm và cứu hộ từ quân đội Mỹ cùng các chuyên gia hang động của Anh đến để hỗ trợ.

Đơn vị hoạt động dưới nước của quân đội Thái dùng các thiết bị lặn để bơi khoảng ba km vào hang nhưng không có kết quả. Họ không nghe thấy tiếng động từ những cậu bé mất tích.

Gia đình của đội bóng rất hoảng loạn. "Tôi rơi nước mắt khi nhìn thấy xe đạp của thằng bé ở lối vào", Pinyo Bhodi, cha của Pipat nói. Gia đình và bạn bè cầu nguyện cho đội bóng sống sót. Quá lo lắng, một số người còn suy nhược sức khỏe và được đưa đến bệnh viện.

"Tất cả những gì tôi có thể làm là chờ đợi", Sudsakorn, cha của Prajak Sutham, nói.

Noppadon Kanthawong, phụ huynh có con trai chơi trong đội bóng nhưng không tham gia chuyến đi hang động, cho biết các thành viên trong đội và huấn luyện viên rất thân thiết với nhau. "Cậu ấy sẽ ở sân chờ đợi những đứa trẻ đến sau giờ học. Chơi bóng là cách tuyệt vời để cho chúng khỏe mạnh, tránh xa màn hình máy tính hay TV và có bạn bè", Noppadon nói.

Mưa vẫn tiếp tục trút xuống, cản trở trực thăng tìm kiếm xem ở sườn núi có lối vào hang động nào chưa được phát hiện hay không. Mưa cũng cản trở máy bay không người lái tìm kiếm dấu hiệu nhiệt.

Lính Thái Lan tham gia cuộc tìm kiếm. Ảnh: AFP.

Ngay cả khi đội cứu hộ đã bơm nước và bùn ra khỏi hang, mưa vẫn tiếp tục khiến nỗ lực tìm kiếm thêm phức tạp. Vernon Unsworth, người Anh thường khám phá hang động đã cư trú lâu năm ở Chiang Rai, nói rằng nước là mối nguy hiểm lớn nhất. Oxy trong hang động sẽ ở mức nguy hiểm nếu không khí bị mất đi bởi mực nước dâng cao.

Ngày 29/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đến thăm hiện trường, nơi có khoảng 840 binh sĩ, 90 thành viên đơn vị đặc nhiệm, 4 trực thăng, máy xúc và thiết bị cứu trợ thiên tai. Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết họ sẽ cung cấp máy khoan cho nỗ lực khoan núi để tạo ra các lỗ hổng nhằm cố gắng xác định vị trí của đội bóng. Bộ Môi trường cho biết họ sẽ ủng hộ máy quét X quang cho hoạt động tìm kiếm.

Máy bơm nước, được chuyển đến từ thủ đô Bangkok vốn được thiết kế để giảm lũ lụt lớn trong thành phố, đã làm việc không ngừng để giảm mực nước trong hang.

Lãnh đạo Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn nói rằng các máy bơm nước hạng nặng đã tạo nên sự khác biệt, nhưng mưa vẫn tiếp tục là yếu tố cản trở. "Chúng tôi đang trong mùa mưa, nhưng lượng mưa chúng tôi đang phải đối mặt là rất bất thường. Trời mưa vào ngày 27/6 từ 20h đến 1h sáng. Các đội của chúng tôi đang làm việc trong hang động phải rút ra cửa hang", ông nói. "Chúng tôi không thể chiến đấu với nước".

Theo truyền thông địa phương, cựu trưởng làng trong khu vực Tham Luang nói rằng vào năm 1974, một nhóm người nước ngoài từng sống sót sau khi mắc kẹt ở chính hang động này trong 7 ngày. Tuy nhiên, khi đó, trời không mưa.

Narongsak hy vọng rằng dù một tuần đã trôi qua, các thiếu niên và huấn luyện viên của họ vẫn sống sót. "Chúng tôi hy vọng họ còn sống", ông nói. "Nếu anh hỏi tôi họ còn sống không, tôi sẽ trả lời rằng chúng tôi có hy vọng".

Chủ nhật tuần trước là sinh nhật của Pipat Bhodi nhưng bữa tiệc sinh nhật dành cho cậu chưa được tổ chức vì cậu chưa trở về. Chiếc bánh kem dành cho Pipat vẫn còn nguyên.

"Chúng tôi cần một phép màu", cha của Pipat nói.

Phương Vũ

Tag : THẾ GIỚI
Back To Top