Google Adsense 728x90

Loading...

Loài cây cực độc: Chỉ đứng bên cạnh khi trời mưa cũng khiến bạn 'sống không bằng chết'

Ở một hòn đảo giữa biển Caribe, có một loài cây với độc tính cực kỳ cao. Nhưng vẻ ngoài cùng mùi vị ngọt ngào của nó khiến ai cũng lầm tưởng nó là một loài cây ăn trái.
Năm 1999, nhà khoa học Nicola Strickland đi nghỉ mát ở đảo nhiệt đới Tobago trong vùng biển Caribe. Nơi đây là thiên đường nghỉ dưỡng với những bãi cát hoang sơ chạy dài cùng không khí mùa hè tuyệt vời.

Vào một buổi sáng, cô cùng bạn của mình tìm thấy một loài cây mọc giữa những cây dừa, loài cây này mọc ra trái có màu xanh và phát ra mùi thơm. Cả hai người cắn thử một miếng và cảm nhận được vị ngọt dịu của nó.

Tuy nhiên, vị ngọt đó nhanh chóng chuyển thành vị đắng và cay nóng trong miệng. Cổ họng nhanh chóng bị thu hẹp và cứng đờ lại, khiến họ không thể nuốt được. Lúc bấy giờ, họ mới biết rằng mình đã bị trúng độc.Mang một màu xanh đầy sức sống cùng mùi hương và vị ngọt đầy quyến rũ, loài cây manchineel ẩn chứa bên trong vẻ ngoài hào nhoáng là độc tố chết người. Ảnh: Atlas Obscura.

Loài cây đáng sợ đầy quyến rũ này là cây manchineel (danh pháp khoa học là Hippomane mancinella), đôi khi còn được gọi là ‘táo biển’ hay ‘ổi độc’, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ở phía nam của Bắc Mỹ, Trung Mỹ, vùng biển Caribe và phía bắc của Nam Mỹ.

Trong tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ được sử dụng chính thức ở vùng này, nó có tên gọi là ‘arbol de la muerte’, nghĩa là loài cây của cái chết. Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, cây manchineel là loài cây nguy hiểm nhất trong thế giới tự nhiên.


Hàng cây manchineel chạy dài là hình ảnh quen thuộc ở những bãi biển của vùng biển Caribe. Ảnh: wyattsailing.

Tại sao lại như vậy? Theo Viện Thực phẩm và Nông nghiệp Florida, tất cả các phần của cây manchineel đều có độc tính cao đến rất cao, viện này cho biết, “chỉ cần tiếp xúc với bất cứ phần nào của cây manchineel đều có thể bị trúng độc và dẫn đến tử vong.”

Cây manchineel thuộc chi Euphorbia, là một chi thực vật lớn và đa dạng, có họ hàng với cây thông trang trí trong dịp Lễ Giáng sinh. Loài cây này tiết ra một chất nhựa độc, chảy và phủ kín khắp vỏ cây, lá cây và trái cây.

Loại nhựa này khi tiếp xúc với da sẽ làm phỏng nặng, do phản ứng với phorbol, một hợp chất hữu cơ thuộc họ diterpene của este. Vì phorbol hòa tan rất dễ dàng với nước, nên chỉ cần đứng bên dưới cây này khi trời mưa cũng khiến bạn nhiễm độc và phỏng da nặng.Vì độc tố cực cao của mình, chính quyền các nước thuộc khu vực vùng biển Caribe đã dựng bảng cảnh báo và nhiều biện pháp khác nhằm tránh người dân cùng du khách bị ngộ độc từ cây manchineel. Ảnh: arctic_whirlwind/Flickr.

Chính quyền các quốc gia có sự xuất hiện của loài cây này đã thực hiện nhiều phương pháp cảnh báo với người dân và khách du lịch, bằng cách sơn chéo màu đỏ lên thân cây hoặc treo bảng cảnh báo.

Đã có nhiều trường hợp ghi nhận việc bị phỏng mắt dẫn tới mù lòa khi nhựa cây dính vào mắt, hay bị ảnh hưởng khứu giác chỉ vì ngửi mùi hương của trái cây. Tuy vậy, những người bản xứ vùng Caribe đã sử dụng gỗ của cây manchineel để làm đồ mộc và đồ nội thất trong hàng thế kỷ qua. Họ cẩn thận chặt cây lấy gỗ, rửa sạch rồi phơi khô nên không bị trúng độc.

Mặc dù độc tính cao và gây nguy hiểm cho tính mạng con người, nhưng chúng ta không thể xóa bỏ nó hoàn toàn. Loài cây này đóng vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái khu vực, ngoài ra cây manchineel phát triển thành bụi lớn cũng có chức năng chắn gió bão từ biển và chống xói lở bờ biển.Mặc dù độc tính cao có thể gây tử vong, những vai trò quan trọng của nó trong hệ sinh thái tự nhiên và cho đời sống thường ngày của dân bản địa đã giúp nó tồn tại mà không bị con người chặt hạ. Ảnh: Wikimedia.

Nếu chỉ tiếp xúc ngoài da hoặc ngửi phải mùi hương, cơ thể sẽ bị suy nhược tạm thời. Nhưng nếu ăn phải một lượng lớn trái của cây này, nguy cơ tử vong là rất cao. Thật may mắn khi Strickland và người bạn của mình chỉ nếm một lượng nhỏ và chưa nuốt, nếu không đã không qua khỏi.

Phải mất hơn 8 giờ cơn đau ở cổ họng mới giảm bớt nhưng độc tố vẫn ngấm vào hạch bạch huyết ở cổ, khiến cơn đau vẫn âm ỉ kéo dài. Năm 2000, Strickland đã công bố một bài báo khoa học để mô tả những triệu chứng mà mình gặp phải cùng lời cảnh báo về độc tố của loài cây kia.
Quang Niên (Science Alert)

Tag : SỨC KHỎE
Back To Top