Google Adsense 728x90

Loading...

Bốn người bị khởi tố vì đập xe cảnh sát, ôtô buýt ở TP HCM

Nhóm thanh niên khai được người lạ đưa cho các khẩu hiệu, kích động người dân tuần hành gây rối và được cho 400.000 đồng.
Công an quận 3 (TP HCM) ngày 18/6 khởi tố Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi, quê Bắc Giang), Nguyễn Huỳnh Đức (18 tuổi, quê Sóc Trăng), Bùi Văn Tiến (17 tuổi, quê Tiền Giang) và Trương Ngọc Hiền (21 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Bốn người này đều không có việc làm và nơi ở ổn định, riêng Tuấn có 3 tiền án.


Bốn thanh niên bị khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cơ quan điều tra, lấy cớ phản đối Luật Đặc khu, chiều 10/6, các bị can cùng nhiều người tụ tập trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa la lối, di chuyển từ quận Phú Nhuận về quận 1. Khi bị cảnh sát chốt chặn, Tuấn cầm tuýp sắt phá hỏng 2 môtô đặc chủng, đập vỡ kính một xe buýt gần đấy. Hiền, Đức và Tiến cũng đập phá hai xe buýt khác khiến hành khách hoảng loạn.

Làm việc với cơ quan chức năng, 4 thanh niên cho biết "được người lạ rủ xuống đường, đưa cho các khẩu hiệu có sẵn để kích động" người dân xuống đường gây rối.

Riêng Tuấn khai được một phụ nữ giao khẩu hiệu tiếng Anh để đi biểu tình từ 8h tại Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), di chuyển lên hồ Con Rùa (quận 3), khi xong việc sẽ cho 400.000 đồng.


Các nghi phạm lúc đập phá. Ảnh: Công an cung cấp.

Việc tụ tập đông người diễn ra tại TP HCM, Bình Thuận, Đồng Nai và nhiều địa phương dù Chính phủ đã đề nghị Quốc hội lùi thời gian xem xét thông qua dự thảo Luật Đặc khu sang kỳ họp sau để có thêm thời gian hoàn thiện.

Công an TP HCM cho rằng, sự việc cho thấy có âm mưu kích động, kịch bản chống phá Nhà nước từ các tổ chức ở nước ngoài. Cảnh sát đã bắt giam nhiều người về hành vi Phá rối an ninh, Gây rối trật tự công cộng... làm việc với hơn 300 người, xử lý hành chính 175 người, 38 người bị buộc cam kết không tái phạm...

Công an các tỉnh thành cũng bắt giữ nhiều người vì hành vi kêu gọi biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự...

Xuân Ẩn

Tag : PHÁP LUẬT
Back To Top