Google Adsense 728x90

Loading...

Tái chế rác thải điện tử sẽ thu lại lợi nhuận nhiều hơn cả đào vàng

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, thu thập kim loại quý từ các thiết bị điện tử đã bỏ đi ít tốn kém hơn rất nhiều lần so với khai thác chúng theo các phương thức truyền thống.

Trong năm 2017, nhân loại đã vất bỏ hơn 40 tỷ kg thiết bị điện và điện tử mà trong đó, riêng các chất thải điện tử có chứa vàng, đồng, lithium... đã có giá trị khoảng 50 tỷ đô la Mỹ. Nhưng vấn đề là chúng nằm rải rác trong các mạch và bánh răng, đôi khi lại ở dạng hỗn hợp hoặc vi hạt và nano. Vậy nếu chúng ta tái chế thì chi phí sẽ là bao nhiêu?


Những núi rác thải điện tử đang là vấn nạn cho toàn cầu.

Nhằm làm rõ vấn đề này, bộ ba nhà nghiên cứu từ Đại học Tsinghua (Bắc Kinh) và Đại học Macquarie (Sydney) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu đánh giá chi phí sản xuất kim loại tinh khiết từ rác thải điện tử, rồi sau đó so sánh với việc khai thác truyền thống (theo giá cả thị trường hiện tại). Kết quả cho thấy là việc tái chế có giá cả thấp hơn rất nhiều.

Nghiên cứu đã khảo sát 8 tập đoàn lớn chuyên tái chế kim loại của Trung Quốc - quốc gia tiên tiến nhất trong lĩnh vực này, bao gồm từ công đoạn rã máy (ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa không khí, máy tính...) cho đến công đoạn xử lý bằng vật lý và hóa học để cô lập và làm sạch kim loại.

Kết quả cho thấy, trong năm 2010, lượng vàng khai thác từ các mỏ truyền thống có trị giá thị trường là 36.000 USD/1kg, so với 8.438 USD/1kg cho vàng chiết xuất từ ​​chất thải. Đến năm 2015, tỷ lệ này đứng ở mức 38.000 USD so với 1.591 USD. Còn đối với đồng, năm 2010 tỷ lệ này là 7,50 USD so với 6,70 USD, nhưng đến năm 2015 thì con số cách biệt là 6 USD so với 1,68 USD.

Các kim loại khác như sắt, nhôm, chì... cũng được nghiên cứu đối chiếu. Trong thời gian sáu năm từ 2010 đến 2015, tất cả chi phí tái chế đều giảm thấp mà một phần cũng do xu hướng giảm giá trên thị trường.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, sự cách biệt tỷ lệ này một phần còn do chính phủ Trung Quốc đã có sự trợ cấp mạnh mẽ cho các tập đoàn tái chế. Vì vậy, nghiên cứu cũng đã bỏ qua yếu tố tài trợ để có con số chính xác và kết quả thực tế đầy khích lệ: chỉ riêng hai kim loại quý vàng và đồng thì tỷ lệ cách biệt vẫn là 38.000/6.829 và 6/5,68 USD. Ngoài ra, do quy trình khai thác chất thải điện tử đang ngày càng được cải thiện và do đó tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục giảm.

Vì vậy, chúng ta có thể lạc quan với ý tưởng tương lai con người sẽ "khai mỏ" tại trung tâm các đô thị chứ không phải tại các vùng núi rừng hẻo lánh như hiện nay. Ước tính đến năm 2021, tức chỉ 3 năm nữa thôi, con số chất thải điện - điện tử sẽ lên đến 50 tỷ kg. Và việc tái chế rác thải điện tử sẽ góp phần bảo vệ hệ sinh thái cho hành tinh của chúng ta bằng việc làm sạch ô nhiễm bề mặt do chất thải điện - điện tử và giảm khai thác bên trong lòng đất.

Đan Ly (S&V)

Tag : TIN HOT
Back To Top