Google Adsense 728x90

Loading...

Hoàng đế La Mã thông đồng ngụy tạo Thời gian Ma, ăn cắp của thế giới 297 năm?

Giả thuyết về Thời gian Ma (phantom time) được nhà sử học Đức Heribert Illid đưa ra năm 1991 sẽ khiến nhiều người phải giật mình.

Trong lịch sử nhân loại, có một thời kỳ đầy tăm tối, hắc ám với đầy ý tưởng nô dịch con người với những tín điều ngụy tạo, giả thuyết về ma (phantom time) được nhà sử học Đức Heribert Illid đưa ra năm 1991 sẽ khiến nhiều người phải giật mình.

Giả thuyết về Thời gian Ma. Ảnh: Humans Are Free

Theo đó, ông đưa ra nhiều bằng chứng chỉ ra vào thời đế quốc La Mã, người ta đã ngụy tạo hàng ngàn tài liệu giả nhằm kìm hãm tự do tư duy, bao gồm cả việc ngụy tạo thời gian và nhân vật sự kiện lịch sử.

Cơ sở toán học: Ngày xuân phân và hiệu chỉnh lịch

Trái đất đi trọn vẹn 1 vòng quanh Mặt Trời hết 365,2424 ngày. Dương lịch Julius do nhà độc tài La Mã cổ đại là Julius Ceasar lập vào thế kỷ 1 trước Công nguyên đã tính tròn 1 năm là 365 ngày, do đó cứ 4 năm sẽ điều chỉnh phần dư bằng 1 năm nhuận có 366 ngày.

Tuy nhiên, chính xác hơn thì 1 năm lịch Julius đã tính dôi ra 0,0076 ngày (hay 11 phút) so với thời gian thực, con số này tuy nhỏ nhưng sau hàng ngàn năm, con số tích lũy sẽ lên tới nhiều ngày.

Heribert Illid. Ảnh: Abendzeitung-muenchen.de

Đến thời Giáo hoàng Gregory XIII, người ta nhận thấy ngày Xuân phân đã lệch đi nhiều ngày so với 20/3 do sai số này dẫn tới việc dự báo thời tiết, mùa màng trở nên sai lệch với lịch. Vì vậy, Giáo hoàng đã ra lệnh cải cách lịch cũ thành lịch Gregory năm 1582.

Để khắc phục sai số xuống mức thấp nhất, ông không làm tròn như lịch Julius mà lấy 365,2425 ngày làm 1 năm (nghĩa là cứ 400 năm khi tính năm nhuận theo lịch Julius lại phải điều chỉnh bớt đi 1 ngày). Vậy nên năm 1600 và 2000 không phải năm nhuận theo lịch mới.

Con số thời gian dôi ra 1 năm so với thực tế theo lịch Gregory chỉ là 0,0001 ngày (mỗi 1 vạn năm mới tích lũy đủ 1 ngày để hiệu chỉnh), vì vậy trước mắt trong 8.000 năm tới thì lịch Gregory vẫn có thể coi là hoàn hảo.

Sự chênh lệch giữa lịch cũ và mới: Giả thuyết Thời gian Ma!

Lịch mới Gregory và lịch cũ Julius có sự chênh lệch giữa các mốc là khoảng 1700 năm, theo nguyên tắc lịch Gregory thì sẽ phải điều chỉnh lại 0,75x17 = 12,75 ngày (gần 13 ngày) nhưng lịch mới chỉ điều chỉnh có 10 ngày khi công bố và vẫn để ngày xuân phân là 20/3.

Vậy 3 ngày kia đã đi đâu? Heribert Illid đã cảm thấy có vấn đề và khi tính lại, ông thấy có tới 297 năm bị thiếu đi!

Giáo hoàng Silvestre II (trị vì từ năm 999 đến 1003). Ảnh: Gazeta do Povo

Ông giả thuyết rằng chính Giáo hoàng Silvestre II (trị vì từ năm 999 đến 1003) đã thông đồng với Hoàng đế Otto III (trị vì từ 996 đến 1002) của đế quốc La Mã để ngụy tạo nhằm làm cho năm 1000 rơi vào thời gian cầm quyền của mình.

Sau đó, ông đã đưa ra Giả thuyết Thời gian Ma và đưa ra nhiều bằng chứng chỉ ra rằng khoảng thời gian từ năm 614 đến 911 (thời Sơ kỳ Trung Cổ) chưa từng có trong lịch sử, ông cho rằng số thời gian này đã bị thêm vào lịch sử.

Hoàng đế Charlemagne sáng lập đế quốc La Mã Thần thánh. Ảnh: La Croix

Cụ thể, năm 1582 thực tế chỉ là năm 1285, năm 2018 thực ra chỉ là năm 1721 mà thôi. Nếu giả thuyết này là đúng thì Hoàng đế Charlemagne sáng lập đế quốc La Mã cũng như toàn bộ triều đại Carolinger có thể là nhân vật lịch sử và triều đại ngụy tạo.

Những bằng chứng cho giả thuyết Thời gian Ma

Lịch sử đã mất đi một khoảng thời gian gần 300 năm. Ảnh: Our Fake History

Những bằng chứng kiến trúc được tiến sĩ Hans - Ulrich Niemitz người Đức đưa ra nhằm phát triển giả thuyết này trong bài viết "Did the Early Middle Ages Really Exist?" (Sơ kỳ Trung Cổ có thật sự tồn tại?). Trong đó:

- Ông đưa ra các bằng chứng kiến trúc cho thấy nhiều công trình có phong cách vượt thời gian 250 đến 300 năm như Tiểu giáo đường Aechen (được cho là xây dựng năm 800) nhưng lại có phong cách giống với Đại giáo đường Speyer (xây năm 1053) thời Hoàng đế Konrad II.

- Ngoài ra, có một điểm bất thường khác là những tài liệu hay di vật đáng tin cậy về giai đoạn Sơ kỳ Trung Cổ lại hiếm hoi 1 cách đáng kinh ngạc.

- Các bằng chứng khảo cổ về giai đoạn Sơ kỳ Trung Cổ cũng ủng hộ giả thuyết này khi khai quật địa tầng ở thành phố Frankfurt am Main hoàn toàn không tìm thấy lớp đất địa tầng nào ứng với giai đoạn 650 đến 910.

- Bằng chứng lịch sử trong khoảng thời gian Ma, là khoảng thời gian tranh chấp giữa đế quốc Byzantium và các nhà nước Islam mới nổi lên, vào thời điểm này có một chương trình cải cách xã hội của Byzantium sau khi đế quốc này tách khỏi đế quốc La Mã.

Đế quốc Byzantium. Ảnh: Will Hubbell's Blog

Các nhà sử học đã rất đau đầu vì thấy rằng giai đoạn thế kỷ 7 đến 10 hầu như không có vết tích gì cũng như xã hội không có thay đổi đáng kể so với trước và sau đó.

Hơn nữa, lịch sử của Islam cũng có sự trùng hợp kỳ lạ về khoảng thời gian Ma. Thiên sử thi vĩ đại Shahnameh hoàn tác năm 1010 bởi Firdowsi viết về lịch sử cổ đại của Iran cũng dừng lại năm 650, bỏ qua gần 300 năm dưới ảnh hưởng của Islam, như nó không hề tồn tại.


Thiên sử thi vĩ đại Shahnameh hoàn tác năm 1010 bởi Firdowsi. Ảnh: Qwiklit

Một điều kỳ lạ là trong 1 bức bích họa thời nhà nước Islam Omayyades có tả lại cảnh vua Ba Tư (Iran cổ đại) Khosrow II quy phục Omayyades nhưng thực ra nhà vua này chết trước khi có Omayyades hơn 100 năm.

Ngoài ra, đồng tiền của nhà nước Islam Omayyades phát hành năm 695 in hình vua Ba Tư Persic Khosrow II (nhưng đã mất năm 628), lý do gì nhà nước Islam lại in hình vua Ba Tư lên tiền của mình trong khi hai thời đại này không tồn tại song song?

Một chi tiết khác nữa là lịch sử người Do Thái ở Âu Châu cũng có rất nhiều khoảng trống, sau khi đế chế La Mã cổ đại bị sụp đổ năm 476, sự tồn tại của người Do Thái ở châu Âu cũng không còn được ghi nhận cho đến thế kỷ 10.


Persic Khosrow II. Ảnh: Wiki

Để những điều bí ẩn, khó hiểu trên trở nên hợp lý, cách đơn giản là đưa vào lịch sử Islam những thời gian ma, nếu xóa đi các giai đoạn 583 - 661 và 750- 968, tổng cộng thời gian Ma là 296, phù hợp và trùng hợp đến kỳ lạ với thời gian Ma ở châu Âu.

Sự ngụy tạo lịch sử của giai cấp cầm quyền không phải là hiếm trong lịch sử! Trong lịch sử Ai Cập, nữ hoàng Hatshepsut cũng từng bị xóa tên nhằm vào việc hạ địa vị nữ hoàng này thành nữ nhiếp chính vương

Dưới cái nhìn của toán học, chúng ta có thể thấy những vấn đề tưởng chừng bí ẩn khó hiểu lại hoàn toàn rất hợp lý, dù giả thuyết về Thời gian Ma là đúng hay sai thì một tư duy phản biện, đưa ra các giả thuyết, quan điểm trái ngược cùng góp phần đưa khoa học tiến lên.

New layer...
Nguồn : Soha/Trí thức trẻ

Tag : TIN HOT
Back To Top