Google Adsense 728x90

Loading...

Gia đình bé gái học lớp 6 ở Sóc Trăng ép nhà trai phải cưới?

Dù đã làm việc với ngành chức năng nhưng gia đình bé gái học lớp 6 ở Sóc Trăng vẫn tổ chức buổi lễ "đính hôn" với sự tham dự của rất đông bà con, họ hàng bên "cô dâu".
Ngày 3-5, ông Châu Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Kế Thành, huyện Kế Sách (Sóc Trăng), cho biết hiện các ngành chức năng của địa phương đang tiến hành tìm hiểu vụ việc "cô dâu" 13 tuổi để có hướng xử lý. Theo ông Ngữ, ngày 2-5, có một lễ đính hôn diễn ra ở địa phương. Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã đã cử cán bộ xuống tìm hiểu và phát hiện "cô dâu" H.T.Y.N. (sinh ngày 6-12-2005, hiện đang học lớp 6), chú rể S.N.Q. (20 tuổi). "Tại thời điểm kiểm tra, nhận thấy "cô dâu" chưa đến 18 tuổi, cán bộ xã giải thích rõ việc làm này là chưa đúng với quy định pháp luật nên vận động gia đình nên dừng buổi lễ. Tuy nhiên, gia đình cho biết đây chỉ là lễ đính hôn để 2 bên biết nhau, khi nào bé N. bước sang tuổi 18 thì mới tiến hành lễ cưới", ông Ngữ cho biết.


Hình cưới của bé N. và Q.

Với lý do gia đình đưa ra gây khó cho ngành chức năng. Hơn nữa, 2 gia đình ở 2 địa phương khác nhau nên công tác vận động và xử lý cũng gặp nhiều khó khăn. "Chúng tôi phối hợp với cán bộ tư pháp của thị trấn Kế Sách đến vận động. Tuy nhiên, cán bộ xã đã đến gặp gia đình nhiều lần nhưng không có ai ở nhà. Gần đây nhất là hôm trước lễ 30-4, cán bộ xã có gặp phụ huynh để tư vấn về pháp luật nhưng mẹ N. tỏ thái độ phản ứng và không nghe theo", ông Ngữ nói.


Gia đình N. tổ chức lễ "đính hôn", mặc cho các ngành chức năng khuyên ngăn

Làm việc với lãnh đạo UBND thị trấn Kế Sách, đại diện ngành chức năng cho biết trước đó UBND thị trấn đã hay vụ việc và đã đến làm việc với gia đình "nhà trai" là ông S.V. và bà T.T.S. về việc ngừng tổ chức lễ kết hôn. Cụ thể, theo nội dung biên bản, ông V. cho biết gia đình ông không có ý định cho con trai kết hôn. Tuy nhiên, gia đình của của N. đến nhà và yêu cầu phải tổ chức cưới. Ông V. từ chối thì mẹ của N. không đồng ý và bảo "nhà trai" phải "nạp tài" để bà tổ chức lễ đính hôn. Ông V. cho biết vì gia đình "nhà gái" quá hung dữ nên ông V. chấp nhận yêu cầu để được yên ổn.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù đã làm việc với ngành chức năng nhưng gia đình "nhà gái" vẫn tổ chức buổi lễ đính hôn trong 2 ngày 1 và 2-5, với sự tham dự của rất đông bà con, họ hàng bên N.

Phóng viên tìm đến nhà "chú rể" Q. và gặp được vợ chồng ông V. Trong căn nhà nhỏ ọp ẹp, cha của Q. chia sẻ rằng con trai ông và "con dâu" hiện tại chỉ mới quen khoảng 2 tháng. Chuyện 2 em quen nhau, ông V. chưa hay biết thì đột nhiên gia đình "cô dâu" qua tận nhà bắt phải tổ chức lễ đính hôn. "Vợ chồng tôi mất ăn, mất ngủ vì lo sợ. Con tôi đủ tuổi mà con người ta thì còn nhỏ nên sợ có chuyện gì xảy ra thì con tôi vi phạm pháp luật. Trước mắt làm lễ đính hôn, đợi vài năm nữa N. đủ tuổi thì mới tổ chức lễ cưới đàng hoàng", ông V buồn bã nói.

Cũng theo ông V., do gia đình khó khăn, không có tiền "nạp tài" cho "nhà gái" 22,5 triệu đồng nên vợ chồng ông V. phải vay ngân hàng. "Số tiền này là "nhà gái" nhờ vay giùm và hàng tháng "nhà gái" sẽ hùn tiền đóng lãi. Vợ tôi đi làm mướn cho người ta, gia đình chỉ có mỗi cái nền nhà để ở nên lấy đâu ra tiền để trả nợ. Con trai tôi thấy vậy nói để nó đi làm kiếm tiền rồi lo số tiền lãi hàng tháng"- ông V. cho biết.

Luật sư Trần Văn Độ, Trưởng Văn phòng Luật sư Hữu Nhân (Hậu Giang), cho rằng hành vi quan hệ với người chưa được 13 tuổi cho dù có đồng ý hay không vẫn cấu thành tội "Hiếp dâm trẻ em". Tuy nhiên, trong trường hợp này, vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng nên trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Cụ thể, ngành chức năng nên tìm gặp 2 bên gia đình để giải thích cụ thể, từ đó có hành vi ứng xử cho phù hợp hơn, tránh vi phạm pháp luật.


Bài và ảnh: SONG ANH
Theo www.nld.com.vn

Tag : PHÁP LUẬT
Back To Top