Google Adsense 728x90

Loading...

Tuyệt vọng trước những hình ảnh khủng khiếp tại kênh Hy Vọng ở Sài Gòn

Rác thải đặc kín kèm theo mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bay như ong vỡ tổ khiến hàng ngàn người dân sống hai bên dòng kênh Hy Vọng đang đối mặt với ô nhiễm trầm trọng.


Kênh Hy Vọng bắt nguồn từ sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM), dài gần 2km. Kênh này cùng kênh A41, kênh Nhật Bản giúp thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất và hàng ngàn hộ dân. Tuy nhiên, hiện nay kênh Hy Vọng đang “tuyệt vọng” vì rác dày đặc.


Thoạt nhìn sẽ có nhiều người không nghĩ đây là con kênh mà chỉ là nơi tập kết rác. Đủ loại rác thải nằm đặc kín dưới dòng kênh.





Từ bịch nilon, chai nhựa, thùng xốp đến xác động vật…“Chỗ này giống như nơi chứa rác vậy. Nhìn dòng kênh đang ô nhiễm từng ngày mà không biết kêu với ai. Rác nhiều, kết lại thành từng mảng và dày đến nỗi ném hòn đá bự xuống kênh mà đá vẫn không thể xuyên qua lớp rác này được”, anh Hưng - người dân sống ven kênh Hy Vọng, nói.



Rác khắp nơi bủa vây kênh Hy Vọng, cả trên bờ lẫn dưới lòng kênh



Rác dày đặc tại đoạn kênh qua khu vực đường Phan Huy Ích (phường 15, quận Tân Bình).



"Trước đây tôi thấy có mấy đoàn viên thanh niên xuống cắm biển rồi họ dọn rác ở kênh. Rác vớt lên bờ nhiều chất cao như núi vậy. Kênh sau đó không còn rác và “thở” được khoảng 2, 3 ngày, sau đó đâu lại vào đấy. Theo dòng nước, rác từ khắp nơi đổ về đây và kẹt lại ở đó”, chị Phạm Thị Phụng chia sẻ.





Nhiều cây xanh phát triển trên những đống rác “khủng” giữa kênh Hy Vọng.



“Một số đoạn kênh may mắn không có rác thì nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Mỗi khi có gió mạnh, mùi hôi xộc vào mũi, ruồi nhặng bay lên như ong vỡ tổ khiến nhiều người dân lo lắng vì sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe”, một người dân ở phường 15 (quận Tân Bình), nói.



Kênh Hy Vọng đang chết dần vì ô nhiễm. Năm 2012, dự án cải tạo kênh Hy Vọng được Sở Tài nguyên và Môi Trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.



Đến năm 2013, nhận thấy sự cấp bách của việc cải tạo kênh cũng như giải thoát cho sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngập nước, UBND TP.HCM ra chỉ đạo phải thực hiện cấp bách dự án này. Đến năm 2016, thiết kế cơ sở của dự án được UBND TP.HCM phê duyệt. Tuy nhiên, đến giữa năm 2017, dự án bị ngừng thi công cải tạo do khó khăn về vốn.



Kênh Hy Vọng đang dần “tuyệt vọng” vì ô nhiễm trầm trọng.



Ngoài kênh Hy Vọng đang “kêu cứu” vì rác thải tấn công thì nhiều kênh khác ở TP.HCM cũng đang “ngộp thở” vì rác.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

Back To Top