Google Adsense 728x90

Loading...

Thao túng cổ phiếu giá rẻ, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ

Ông Đức Minh Đạo sử dụng 14 tài khoản đứng tên người khác để tạo cung cầu giá đối với cổ phiếu Dầu thực vật Sài Gòn.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng đối với ông Đức Minh Đạo (Hà Nội) vì hành vi thao túng cổ phiếu.Từ ngày 16/12/2015 đến 15/07/2016, ông Đạo sử dụng tài khoản của mình và 14 tài khoản đứng tên người khác mở tại 3 công ty chứng khoán để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu Công ty cổ phần Dầu thực vật Sài Gòn (mã chứng khoán: SGO).

Hành vi thao túng của ông Đạo bắt đầu đúng ngày cổ phiếu SGO niêm yết trên sàn chứng khoản. Giá tham chiếu của SGO thời điểm đó là 11.500 đồng. Hiện, cổ phiếu này giao dịch tại vùng giá 1.300 đồng trong tình trạng bị kiểm soát và trắng thanh khoản nhiều phiên liên tiếp.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan điều tra, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu SGO của nhà đầu tư này chưa đến mức phải xử lý hình sự và cũng không cho thấy có khoản thu trái pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ hai Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định phạt 550 triệu đồng đối với hành vi thao túng cổ phiếu. Trước đó, bà Lương Thị Thu (Hà Nội) chịu án phạt tương tự vì sử dụng 29 tài khoản tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên.

Phương Đông

Back To Top