Google Adsense 728x90

Loading...

Khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay

Hiện tại TP.HCM có hàng chục chương trình hỗ trợ khởi nghiệp nông nghiệp. Đặc biệt, có rất nhiều chương trình hỗ trợ về mặt tài chính.Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được TP.HCM quan tâm hỗ trợ. Trong ảnh: Mô hình nông nghiệp công nghệ cao trồng dưa lưới bằng công nghệ tưới nhỏ giọt của một doanh nghiệp tại Công viên phần mềm Quang Trung. Ảnh: Hà Thế An.

“Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để TP.HCM gia tăng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp”- ông Nguyễn Tấn Quý, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, nói.

Đơn vị này vừa phối hợp với Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp với chủ đề “Ươm mầm doanh nghiệp Việt” sáng 13/04.

Ông Quý cho biết thêm, trong năm 2017, số doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp tại TP.HCM tăng thêm 300 doanh nghiệp, đưa tổng số doanh nghiệp nông nghiệp lên con số 1.300. Điều này cho thấy, mục tiêu đến năm 2020, TP.HCM có 1.500 doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp là hoàn toàn có thể đạt được, thậm chí còn vượt chỉ tiêu.

“Có được những tín hiệu tích cực này là do TP.HCM hiện nay đã triển khai hàng chục chương trình hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp nông nghiệp. Đặc biệt, có rất nhiều chương trình hỗ trợ về mặt tài chính. Trong đó, phải kể đến chương trình phát triển hợp tác xã.

Cụ thể, khi thành lập hợp tác xã dịch vụ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thành phố sẽ hỗ trợ khoản kinh phí khoảng 100 triệu đồng hỗ trợ trang bị các thiết bị, máy móc… cho hợp tác xã” - ông Quý chia sẻ.

Ngoài ra, TP.HCM cũng vừa ban hành quy định về khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ 100% lãi suất cho vay sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo ông Nguyễn Tấn Quý, phần lớn các chính sách tập trung hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp có thể lưu ý khi đầu tư để tận dụng được các chính sách ưu đãi trên.

GS.TS Phan Văn Trường, Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam, cũng bày tỏ kỳ vọng với những chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp nông nghiệp.

“Nhà nước đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp nông nghiệp. Phía doanh nghiệp cũng cần phải có những hành động cụ thể để sự hỗ trợ này thiết thực hơn nữa.

Tôi đề xuất, thực tiễn những khó khăn của doanh nghiệp cần phải được chia sẻ một cách thẳng thắn với cơ quan nhà nước. Doanh nghiệp phải làm cho người làm chính sách thấu hiểu những vấn đề mình gặp phải. Vì không phải người làm chính sách nào cũng có điều kiện để hiểu rõ từng vấn đề” - GS Trường gợi ý.

Kiến nghị về chính sách, ông Hoàng Quân, đại diện một doanh nghiệp nông nghiệp chia sẻ, quỹ đất của thành phố có thể cho doanh nghiệp thuê phục vụ cho nông nghiệp được không?

Theo ông Nguyễn Tấn Quý, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, quỹ đất của thành phố hiện nay càng ngày càng khan hiếm vì đã được quy hoạch.

“Tuy nhiên, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể cùng liên kết với các doanh nghiệp nhà nước đang sử dụng quỹ đất để hợp tác trong sản xuất kinh doanh” - ông Qúy gợi ý.

Hà Thế An

Tag : TIN TỨC
Back To Top