Google Adsense 728x90

Loading...

HA Gia Lai thua vì đá quá hiền

HA Gia Lai mùa này khởi đầu khá hơn những mùa trước, không khó giải thích là các cầu thủ trẻ trở nên chinh chiến hơn, dày dạn hơn và lì lợm hơn. Nhưng nó vẫn còn thiếu một điều.
Đội hình xuất phát của HA Gia Lai trận làm khách trên sân Thống Nhất trước Sài Gòn FC chiều 14-4 (và những trận khác nữa) có tuổi đời trung bình toàn đội là 22,5 tuổi, đội hình trung bình dự bị là 22,8 tuổi. Ngay cả những ngoại binh như Kim Jin-seo cũng chỉ 24 tuổi, Rimario cũng mới 24 tuổi…


Hàng phòng ngự HA Gia Lai chơi quá lành.

HA Gia Lai rơi vào thế khó, đá mà “bặm trợn” tí thì bị soi, tất nhiên kiểu đá như Tăng Tiến là điều đáng lên án. Còn đá khô rốc, vào bóng mạnh mẽ tí cũng bị nhát chân bởi chính tôn chỉ của đội. Mà bóng đá như thế thì có lẽ chỉ những siêu sao mới giữ vững được.


Trung vệ Kin Jin-seo (thứ ba từ trái qua) thuộc mẫu cầu thủ lành.

Trong một tập thể muốn mạnh và cân bằng thì cần có những “đao phủ”, những cầu thủ phòng ngự mà đối phương phải sợ (hiểu theo nghĩa tốt) mà luật bóng đá cho phép chứ không phải triệt hạ đối phương.

Không thấy sao khi bất kỳ một đội bóng nào trên thế giới có hai tiền vệ trung tâm thì một người phải phòng ngự từ xa giỏi, đá quyết liệt, tranh chấp không khoan nhượng và thậm chí sẵn sàng phạm lỗi…

HA Gia Lai thì dường như thiếu những mẫu cầu thủ “dằn mặt đối phương”. Một Xuân Trường thu hồi và phân phát bóng cực tốt nhưng bên cạnh Trường còn cần có một “máy quét” đúng nghĩa mà đối phương phải biết e dè. Phía sau đó là hai trung vệ hoặc ba hậu vệ (trong đó một trung vệ theo sơ đồ 3-5-2) phải là những cầu thủ… máu mặt, gan lì, quyết liệt và mạnh mẽ.


Cách chơi của hàng phòng ngự HA Gia Lai không thấy... gai góc.

Dường như tôn chỉ “đẹp” đang ảnh hưởng nặng đến thành tích của HA Gia Lai thì phải. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào dường như đối phương sẵn sàng lao vào các cầu thủ HA Gia Lai để tranh bóng, thậm chí phạm lỗi nặng nhưng các cầu thủ HA Gia Lai thì đã bị lực cản vô hình của thứ bóng đá đẹp ngăn cản lại.


Xuân Trường cần có một tiền vệ đánh chặn giỏi bên cạnh.

Lối chơi đẹp của HA Gia Lai đã khiến các đội không sợ, không ngại HA Gia Lai ở bất kỳ vị trí nào trên sân, khu vực nào.

HA Gia Lai thiếu những “đao phủ” đúng nghĩa đẹp trong bóng đá, thiếu những trung vệ, hậu vệ “bặm trợn” trong bóng đá… lành quá chả ai e dè. Và không ít lần HA Gia Lai chết vì điều này.

Theo D.ÂN, Ảnh: A. DƯƠNG (plo.vn)

Tag : THỂ THAO
Back To Top