Google Adsense 728x90

Loading...

Facebook sẽ thưởng nóng lên tới 1 tỷ đồng cho bất kỳ ai tìm ra lỗ hổng dữ liệu tiếp theo

Vừa mới tạm thời qua khỏi thời kỳ khủng hoảng, Facebook ngay lập tức sốt sắng bắt tay vào tăng cường rà soát các thiếu sót tồn tại.
Một thông tin nóng hổi cho những "thợ săn tiền thưởng" giới công nghệ tập tành mày mò đây: Facebook chính thức thông báo chương trình treo thưởng cực hot cho bất kỳ ai tìm ra được lỗ hổng/thủ phạm gây ra rò rỉ dữ liệu trên mạng xã hội này.

Đây là quyết định được đưa ra và có hiệu lực ngay từ ngày đầu tiên diễn ra phiên chất vấn của CEO Mark Zuckerberg.

Có tên gọi "Data Abuse Bounty", họ sẽ tặng thưởng tiền mặt có giá trị tối đa lên đến 40.000 USD (gần 1 tỷ đồng) cho bất kỳ "anh hùng bàn phím" nào lập công lớn, tìm ra bất cứ tác nhân nào vi phạm điều luật riêng tư trong dịch vụ của họ. Thủ phạm có thể là cá nhân, tập thể hay cả một công ty - thế nào cũng được tính.


Chắc chắn Mark Zuckerberg không bao giờ muốn rơi vào trường hợp thế này một lần nữa.
Có vẻ như Facebook đang muốn tận dụng luôn cả nguồn lực từ chính cộng đồng người dùng gần gũi của mình để tìm ra một "vụ phốt tiềm ẩn" tiếp theo và xử lý kịp thời trước khi nó vỡ lở với hậu quả lớn như vừa rồi.Chắc hẳn Mark Zuckerberg không muốn phải lên trả bài với Quốc hội Mỹ lần nữa đâu nhỉ.

Dù vậy, đừng nghĩ rằng lấy được tiền thưởng của Facebook là dễ nhé, có cả những điều kiện cho thủ phạm nữa đấy. Tác nhân bạn tìm ra phải có mức độ gây hại cho trên 10.000 người dùng mới được tính là rủi ro hợp lệ để nhận thưởng.

Ngoài ra, đó phải là hành động "ăn cắp và lợi dụng" dữ liệu, chứ chỉ "thu thập" thôi thì vẫn còn nhẹ, chưa được tính - vì Facebook cũng thu thập dữ liệu của chúng ta đó thôi, nhưng không dùng nó để làm trái luật pháp. Cuối cùng, những gì tìm được phải là mới hoàn toàn, đến nỗi Facebook cũng chưa nhận ra để xử lý.Những lỗ hổng dữ liệu của Facebook chính là vấn đề nóng nổi lên gần đây được đem ra bàn luận.

Tùy theo thành tích tìm được mà người có công sẽ được thưởng từ 500-40.000 USD.

Theo lời thông báo trực tiếp của Facebook, công ty đang "tìm kiếm bất kỳ tác nhân nào gây hại đến dữ liệu người dùng bằng cách thu thập rồi bán, ăn cắp hoặc chuyển tới cho một bên khác mà chưa có sự đồng ý của Facebook".

Như vậy, các trường hợp như virus, mã độc, lỗi lập trình và lăng mạ,... sẽ không được tính ở đây.

Dĩ nhiên, vẫn luôn có một đội ngũ có sẵn để làm việc cho họ trong lĩnh vực này, thế nhưng dường như đó vẫn là chưa đủ, và Facebook muốn đẩy mạnh tiến độ hơn nữa để hạn chế cao nhất những rủi ro tiếp theo.

Còn nếu bạn có một nền tảng tốt về các mảng công nghệ liên quan thì biết đâu đấy, một ngày bạn lại ẵm được một số tiền lớn về thì sao?


Nguồn : Soha/Trí thức trẻ

Back To Top