Google Adsense 728x90

Loading...

Công nghệ giúp du khách “thoát” kẹt xe, ngập nước khi du lịch ở TP.HCM

Không chỉ như thế du khách khi đi du lịch còn trải nghiệm những địa điểm nổi tiếng của TP.HCM bởi những hướng dẫn viên du lịch thân thiện, giỏi tiếng anh, góp phần mang văn hóa Việt Nam đến với thế giới.

Nhiều dự án khởi nghiệp du lịch ứng dụng công nghệ đã được chia sẻ với khách tham quan tại sự kiện “Lễ ký kết và công bố chương trình thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch”. Sự kiện được tổ chức tại TP.HCM vào sáng 14/04.

Chọn tour trên app, trải nghiệm cùng hướng dẫn viên trên… xe máyVõ Minh Hiếu (phải) đang giới thiệu cho một khách tham quan về mô hình du lịch của mình. Ảnh: Hà Thế An.


Ứng dụng du lịch sử dụng công nghệ mang tên WOW là của một nhóm sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Võ Minh Hiếu, tác giả của WOW cho biết, đây là một sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ mang lại nhiều tiện tích cho khách du lịch nước ngoài khi đến với TP.HCM.

Theo đó, mỗi khách du lịch sẽ có một hướng dẫn viên chở bằng phương tiện xe máy đến các địa điểm tham quan trong thành phố. Khách du lịch đặt tour trên ứng dụng bằng cách lựa chọn nhân viên hướng dẫn cho mình.

Sẽ có 3 thời điểm tour du lịch bắt đầu ứng với các thời điểm trong ngày gồm buổi sáng, trưa và tối.

Buổi sáng, du khách sẽ đến tham quan các di tích lịch sử, văn hóa. Buổi trưa, hướng dẫn viên sẽ đưa khách đến các tụ điểm mua sắm như chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng ẩm thực. Buổi tối sẽ dành cho hoạt động thưởng thức nghệ thuật.

“Những địa điểm này đã được nhóm nghiên cứu từ trước đó và nhận thấy, nhu cầu của khách nước ngoài sẽ tương ứng với những tour vào các thời điểm trên” - Hiếu chia sẻ.

Thông tin các địa điểm tham quan, lộ trình chuyến đi, thời gian tham quan, các dịch vụ đi kèm… sẽ được hiển thị đầy đủ trên ứng dụng. Ngoài ra, khách du lịch còn nhận được những chia sẻ từ phía người hướng dẫn viên đồng hành với mình trong suốt chuyến đi.

Đặc biệt, ứng dụng cũng có khả năng cảnh báo những khu vực kẹt xe, ngập nước để nhân viên hướng dẫn có thể tránh các tuyến đường nói trên.

“Điều cuối cùng chúng tôi mong muốn, sau những chuyến đi, khách du lịch sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp và những điều đáng nhớ khi đến với Việt Nam. Những món quà tặng như áo dài, hay cà phê là giá trị văn hóa về đất nước, con người, ẩm thực mà chúng tôi mang đến cho họ” - Hiếu bày tỏ.

Khách du lịch đi đâu cũng sẽ thấy Việt Nam


Các bạn trẻ của dự án Sunshiny giới thiệu và cho khách hàng dùng thử các sản phẩm Organic của mình. Ảnh: Hà Thế An.

Nguyễn Thùy Dung, giới thiệu những sản phẩm dầu dưỡng, cao thảo mộc hoàn toàn từ thiên nhiên đến khách tham quan.

“Loại tinh dầu sả hoàn toàn từ thiên nhiên này có thể xua muỗi khi đặt ở bất cứ vị trí nào, rất phù hợp với những bạn trẻ du lịch bụi” - Dung giới thiệu.

Được thành lập từ năm 2016, với vùng nguyên liệu là gừng, cà phê, sả… tại Đăk Lăk, dự án đã tạo ra những sản phẩm cho thị trường trong nước và quốc tế với quy trình sản xuất đạt chuẩn Organic, hoàn toàn thiên nhiên.

Nguyễn Phương Loan, thành viên dự án chia sẻ, mục tiêu của nhóm là luôn tạo ra những món quà nhỏ nhưng truyền được cảm hứng và thắt chặt mối quan hệ giữa người cho và người nhận. Hơn thế nữa, Sunshiny cũng mong muốn mang những hình ảnh gắn bó với Việt Nam đi khắp nơi, thậm chí là quốc tế.

Trên mỗi sản phẩm đều có những hình ảnh đặc trưng của Việt Nam như lũy tre, gánh hàng rong, xe đạp, một có phố cổ Hà Nội…

“Những sản phẩm từ thiên nhiên luôn gắn với tấm lòng và sự chia sẻ cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp mà chúng tôi mang đến. Đó là những nét văn hóa về thiên nhiên và con người Việt Nam mà chúng tôi muốn gửi gắm đến mọi người trên từng sản phẩm của mình” - Loan chia sẻ

Xe buýt thông minh cho khách du lịch


Cô sinh viên Vũ Ngọc Minh Thúy và dự án xe bus cho người nước ngoài của mình. Ảnh: Hà Thế An.
Ý tưởng này là của Vũ Ngọc Minh Thúy, sinh viên ngành Lữ hành, khách sạn, ĐH công nghệ TP.HCM (HUTECH). Thúy hướng đến đối tượng phục vụ là khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Thúy chia sẻ, vấn đề giao thông như ùn tắc, ngập nước luôn là một rào cản lớn cho khách du lịch khi đến với TP.HCM.

“Mình nhiều lần chứng kiến khách du lịch rất lúng túng khi sang đường hay di chuyển trên các con đường kẹt cứng. Vì thế, mình nhận thấy cần có một phương tiện xe buýt thông minh nhằm phục vụ du khách nước ngoài di chuyển trong thành phố” - Thúy bày tỏ.

Xe buýt sẽ được trang bị các thiết bị kỹ thuật như wifi, hệ thống chỉ dẫn đường, hệ thống tra cứu thông tin…

“Các tài xế và người thu vé cũng sẽ được đào tạo về ngoại ngữ để trở thành những người hướng dẫn viên du lịch. Những câu chuyện được chia sẻ sẽ giúp du khách hiểu hơn về văn hóa, con người và đô thị tại Việt Nam. Ngoài ra, việc có thêm công việc mới cũng giúp các tài xế, người thu vé tăng thu nhập” - Thúy kể.

Du lịch sáng tạo nhằm tạo ra sự khác biệt

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ, trong thời đại bùng nổ của công nghệ, du lịch là lĩnh vực cũng không đứng ngoài cuộc. Khách du lịch hiện nay trở nên thông thái hơn vì họ luôn luôn cập nhật những thông tin mới nhất mà mình cần. Và nhu cầu du lịch của họ cũng cao hơn, họ cần những sản phẩm khác biệt, thú vị hơn. Vì thế ngành du lịch bây giờ cũng phải đổi mới sáng tạo.

“Đổi mới sáng tạo trong ngành du lịch bằng công nghệ, bằng con người nhằm tạo ra những giá trị mới, trải nghiệm mới, nâng cao chất lượng phục vụ là những vấn đề cần phải quan tâm và thực hiện. Nếu không có sự sáng tạo mà vẫn làm du lịch theo truyền thống thì sớm muộn ngành du lịch không thể nào bứt lên được”- ông Dũng thẳng thắn.

Hà Thế An

Back To Top