Google Adsense 728x90

Loading...

Cựu đồn phó biên phòng chủ mưu phá rừng

Đại úy Chính thuê người chặt gỗ pơ mu xẻ thành phách, mua lại với giá 8 triệu đồng một mét khối.
Sáng 19/1, tại Quảng Nam, Tòa án quân sự khu I (Quân khu 5) mở phiên tòa xét xử vụ án phá rừng pơ mu tại huyện Nam Giang. Trong 21 người hầu tòa có bị cáo Lê Xuân Chính (nguyên đại úy, Đồn phó kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang).

21 người cùng bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng, theo điều 175 Bộ luật Hình sự. Phiên tòa kéo dài bốn ngày (19-22/1).

21 bị cáo tại tòa. Ảnh: Đắc Thành.

Theo cáo buộc, cuối tháng 3/2016, đại úy Chính có quan hệ thân thiết với Tiêu Hồng Tư, Giám đốc công ty cổ phần Minh Hà, Đà Nẵng. Công ty của Tư thường xuyên nhập khẩu gỗ qua lại cửa khẩu Nam Giang.

Ông Chính muốn có đồ gỗ để dùng hoặc sau này có ai cần thì làm quà biếu nên bảo Nguyễn Văn Quang tìm kiếm nơi có gỗ pơ mu, dổi để khai thác rồi chở qua xưởng gỗ của Tư đóng ở huyện Đắk Chưng (Lào).

Tháng 5/2016, Quang rủ Nguyễn Văn Thắng, Lê Trọng Dương và Mai Văn Cường (quê ở Quảng Bình) đi theo đường công vụ biên phòng và phát hiện cánh rừng gỗ pơ mu. Họ thông báo cho bị cáo Chính biết địa điểm này.

Cây gỗ pơ mu bị chặt phá.

Ông Chính thỏa thuận với Quang rằng gỗ xẻ thành phách vận chuyển ra đến đường cho lên xe tải sẽ có giá 8 triệu đồng một mét khối. Trên cơ sở này, Quang thuê hàng chục người ở Quảng Bình vào khai thác gỗ.

Theo nhà chức trách, khi số nhân công này có hỏi Quang "làm gỗ có hợp pháp không"? Quang bảo: Làm cho ông Chính biên phòng, làm cho nhà nước, làm cho ông Tư giám đốc nên mọi người cứ yên tâm, không bị sao đâu.

Số nhân công nhận chặt gỗ và vận chuyển ra đường với giá 5 triệu đồng một mét khối. Họ sau đó vào rừng chặt hạ và xẻ thành phách đưa ra Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang gửi. Tuy nhiên, nhân viên ở đây kiểm tra thì phát hiện gỗ không hợp pháp nên yêu cầu đưa đi nơi khác. Sau đó, toàn bộ số gỗ đưa đi cất giấu.

Bị cáo Chính tại phiên tòa ngày 19/1. Ảnh: Đắc Thành

Khi vụ việc bị phát giác, ông Chính gọi điện thông báo cho Quang bảo nhân công đi về quê; còn Quang sang Lào chạy trốn. Vụ phá rừng đã chặt hạ 41 cây gỗ pơ mu với khối lượng hơn 53 mét khối.
Đắc Thành

Tag : PHÁP LUẬT
Back To Top