Google Adsense 728x90

Loading...

Sốc: Mỹ có thể không đánh chặn được tên lửa Triều Tiên

Sau những gì xảy ra ở Ả Rập Saudi gần đây, nhiều người nghi ngại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có nguy cơ không đánh chặn được tên lửa đạn đạo cực mạnh của Triều Tiên.

Hệ thống phòng thủ Patriot PAC-3 chuyên đánh chặn tên lửa đạn đạo của Mỹ.

The Sun dẫn nguồn tin trên tờ New York Times cho biết, hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ dường như đã thất bại trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi phóng từ quốc gia láng giềng Yemen vào tháng trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó từng viết trên Twitter: “Hệ thống phòng thủ của chúng ta đánh chặn tên lửa trên bầu trời. Không ai chế tạo được hệ thống tốt như vậy. Chúng ta đang bán hệ thống này ra khắp thế giới”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Patriot của Mỹ hiện đang được 14 quốc gia sử dụng, bao gồm cả Nhật Bản.

Phân tích mới nhất của New York Times hôm 4.12 cho thấy, dường như cả 5 quả tên lửa Patriot mà quân đội Ả Rập Saudi phóng đi đều bắn trượt mục tiêu.

Tên lửa đạn đạo của phiến quân Yemen rơi xuống khu vực gần sân bay quốc tế ở thủ đô Riyadh. Vụ nổ gần đến mức hành khách ở khu cách ly bị thổi bay khỏi ghế ngồi.

Theo phân tích của các chuyên gia, các mảnh vỡ của tên lửa phiến quân rơi quanh Riyadh cho thấy cả 5 quả đạn của hệ thống Patriot PAC-3 đã không bắn trúng phần đầu đạn tên lửa đạn đạo Burkan-H2 như những gì quân đội Ả Rập Saudi tuyên bố.

Phát hiện mới nhất New York Times dấy lên những hoài nghi về khả năng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo Hwasong-15 của Triều Tiên hay không.Hwasong-15 hiện là mẫu tên lửa đạn đạo mạnh nhất và lớn nhất của Triều Tiên.

"Bạn bắn 5 quả tên lửa và tất cả đều trượt. Điều này thực sự gây sốc", chuyên gia tên lửa Laura Grego thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố.

“Chính phủ đã nói dối về hiệu suất hoạt động của những hệ thống này, hoặc chúng gặp trục trặc”, nhà phân tích Jeffrey Lewis nói trên New York Times. “Đó là điều người Mỹ cần phải lo lắng”.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa mạnh chưa từng có mang tên Hwasong-15. Quả tên lửa có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, đạt tầm bắn tối đa khoảng 13.000km

Patriot PAC-3 (hay còn gọi là MIM-104F) là biến thể nâng cấp gần như toàn bộ của hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất từ năm 1984.

Hệ thống tên lửa đánh chặn này được thiết kế để tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và chiến đấu cơ.

Quân đội Mỹ cho biết một quả tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống này có giá trị lên tới 3 triệu USD.

Tag : THẾ GIỚI
Back To Top