Google Adsense 728x90

Loading...

Triều Tiên phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật - Hàn

Ngày 15/12, Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận cảnh báo tên lửa chung giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa qua "là một sự khiêu khích quân sự nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực".


Tàu sân bay USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ trên biển phía đông Hàn Quốc ngày 12/11. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Viện Giải giáp vũ khí và hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ Mỹ liên tiếp tiến hành các cuộc tập trận khác nhau chống Triều Tiên, trong đó có 2 cuộc tập trận cảnh báo tên lửa trong năm 2016 và 4 cuộc trong năm nay.
Cơ quan trên cho rằng cuộc tập trận vừa qua "nhằm tăng cường xây dựng Hệ thống Phòng thủ tên lửa và thành lập liên minh quân sự 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn", đồng thời cảnh báo việc này sẽ "gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới và một cuộc chiến tranh lạnh mới" trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á.

Trước đó, ngày 11/12, các lực lượng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận về theo dõi phát hiện tên lửa kéo dài trong 2 ngày tại vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Đây là cuộc tập trận đầu tiên giữa 3 quốc gia này kể từ khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 cuối tháng trước.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh các chuyên gia Hàn Quốc phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các hành động khiêu khích bằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới mang tên Pukguksong-3. Truyền thông Nhật Bản cũng đề cập khả năng Triều Tiên sắp phóng SLBM.


TTXVN/Báo Tin tức

Tag : THẾ GIỚI
Back To Top