Google Adsense 728x90

Loading...

Nga tính đóng tàu sân bay lớn nhất thế giới

Nga dự định sẽ đóng tàu sân bay lớn nhất thế giới, cạnh tranh với các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, trang mạng Business Insider dẫn tin truyền thông của Nga cho biết hôm 20/4.

Mô hình tàu sân bay Shtorm của Nga. (Ảnh: USNI)
Theo nguồn tin trên, tàu sân bay này dự kiến sẽ có tên Shtorm với kích cỡ đủ thách thức tàu sân bay của Mỹ với lượng giãn nước khoảng 100.000 tấn, có khả năng mang số máy bay tương tự tàu Mỹ.
Nga hiện sở hữu duy nhất tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Mặc dù đã được đưa vào biên chế nhiều thập niên, đến nay tàu sân bay này mới chỉ vừa hoàn tất đợt triển khai tới vùng xung đột đầu tiên tại Syria.
So sánh giữa tàu Đô đốc Kuznetsov và tàu sân bay Mỹ, một quan chức quốc phòng giấu tên của Nga cho biết: “Nếu tàu Nga chỉ mang được 30 máy bay thì tàu Mỹ có thể mang tới 90 máy bay. Ngoài ra, nếu quá trình cất cánh từ tàu Đô đốc Kuznetsov mất vài phút, thì với tàu sân bay Mỹ, 3 máy bay có thể cất cánh trong vòng 1 phút. Hơn nữa, hiện nay tàu Đô đốc Kuznetsov vẫn chưa thể thực hiện một số tác vụ. Do đó, Nga cần một tàu sân bay hiện đại hơn”.
Nga tuy sở hữu nhiều tàu chiến có uy lực mạnh và khả năng tấn công tầm xa, nhưng lại thiếu sức mạnh từ tàu sân bay. Tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế với mục đích chính là bảo vệ bờ biển và không có lò phản ứng hạt nhân để hỗ trợ di chuyển giữa đại dương.
Ngoài kế hoạch đóng tàu sân bay, Nga được cho là cũng dự định đóng thêm 90 máy bay phục vụ cho tàu mới này. Mặc dù Nga cũng sở hữu các máy bay có thể cất cánh từ tàu sân bay như MiG-29K, song tàu sân bay Shtorm dự định sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50.

Back To Top